Xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn, phát triển Củ Chi và Cần Giờ – dự án mang tầm vóc của TP. HCM

Xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn, phát triển Củ Chi và Cần Giờ – dự án mang tầm vóc của TP. HCM


Nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ và khai thác tiềm năng từ những vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng chưa thật sự phát triển, Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đề xuất đầu tư một loạt dự án lớn góp phần thúc đẩy thay đổi diện mạo phía tây TP Hồ Chí Minh, xứng đáng là đô thị đáng sống, văn minh và hiện đại.

Đầu năm 2017, các đơn vị đã tiến hành khảo sát, xây dựng và đề xuất với TP Hồ Chí Minh một loạt các dự án mang tính đột phá gồm: dự án Sài Gòn New City; Đại lộ ven sông Sài Gòn và hồ cảnh quan Trung tâm thành phố mới tại Củ Chi; dự án xây dựng trung tâm hải cảng và hải sản Cần Giờ và dự án di dời chợ “tử thần” Kim Biên.
Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: “Thành phố ủng hộ chủ trương và đánh giá cao những mục tiêu của các dự án khi dự án mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có sự đột phá về chiến lược, tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại”.
Tại Cần Giờ dự án xây dựng trung tâm hải cảng và hải sản với nhiều mục đích song song: tránh trú bão cho Cần Giờ và tàu bè của các ngư trường lân cận; cảng neo đậu du thuyền cho Việt Nam và các nước trong khu vực như Hồng Kong, Thái Lan, Indonesia, Malaysia...; chủ động tạo ra các hoạt động giải trí của ngành du lịch cao cấp này như lễ hội thuyền buồm quốc tế, triển lãm du thuyền… góp phần thúc đầy phát triển du lịch biển Việt Nam; đặc biệt hải cảng còn có thể trở thành cảng quân sự, căn cứ hải quân, cảnh sát biển để phục vụ mục đích bảo vệ an ninh tổ quốc khi cần. Bên cạnh đó dự án cũng đề xuất các ý tưởng cho các khu: chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; du lịch tâm linh; biển tạo sóng nhân tạo; show biểu diễn nghệ thuật tầm vóc nhất Việt Nam với ý tưởng rất nhân văn là đào tạo và sử dụng người dân lao động tại địa phương trở thành diễn viên…
Bản vẽ mặt cắt của Đại lộ ven sông Sài Gòn.
Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối trục giao thông Bắc- Nam của thành phố và là cầu nối cho các quận, huyện vùng ven đô và các tỉnh, thành phố lân cận có điều kiện phát triển. Đại diện Tập đoàn Tuần Châu cho biết: tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 61 km, nối từ cầu Bến Súc (Củ Chi) dọc theo sông Sài Gòn đi về điểm cuối là ngã ba Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi, đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Bình Thạnh, quận 1.
Theo tính toán, khi đại lộ ven sông hoàn thành (sau 18 tháng triển khai), sẽ tạo ra điểm nhấn cho TP Hồ Chí Minh và sẽ tạo ra quỹ đất có giá trị cho thành phố lớn gấp 15 lần diện tích khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại. Theo đó, dự án đô thị thông minh tại Củ Chi với các cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ hình thành nên các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích, tạo việc làm cho người dân.
Phối cảnh quy hoạch khu đô thị mới tại Củ Chi nhìn từ trên cao.
Bên cạnh đó, Chợ “tử thần” Kim Biên vốn đã tồn tại hơn 50 năm qua, là chợ đầu mối tập trung mua, bán hóa chất công nghiệp, hương liệu tại TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, việc tồn tại chợ Kim Biên không phù hợp với không gian đô thị và quy mô phát triển của thành phố. Do đó, dự án di dời chợ không chỉ phù hợp chủ trương quy hoạch của thành phố, mà còn giải quyết được tình trạng quá tải về giao thông, môi trường đô thị và nguy cơ cháy, nổ tại khu vực này.
Việc mở rộng, đầu tư phát triển không gian đô thị về phía tây của TP Hồ Chí Minh nằm trong lộ trình phát triển các đô thị vệ tinh trong quy hoạch tổng thể của thành phố đến năm 2020. Điều này khẳng định tầm nhìn và những giải pháp mạnh mẽ của thành phố trong công cuộc xây dựng và phát triển, đưa TP Hồ Chí Minh nhanh chóng trở thành Hòn ngọc Viễn Đông của cả nước bằng các dự án không chỉ mang tính chiến lược, đột phá phát triển mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc
.
Share on Google Plus

About Royal International School

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét